Những Khoảng Chi Phí Thông Thường Khi Học Tập Tại Úc

NHỮNG KHOẢNG CHI THÔNG THƯỜNG KHI HỌC TẬP TẠI AUSTRALIA

Du học ở Úc là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để học tập, trao đổi kiến thức nền văn hoá. Đặc biệt môi trường sống ở Úc rất trong lành, thời tiết ấm áp, môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Như vậy để thực hiện ước mơ trước tiên bạn phải có tài chính mạnh mẽ và luôn sẵn sàng.

Du học sinh sẽ có hai loại chi phí chính trong khi đang học tại Úc: học phíchi phí sinh hoạt. Học phí không khác nhau nhiều giữa các trường đại học công và các trường đại học tư hay giữa các trường cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn; sự khác nhau đó phụ thuộc vào ngành học và vị trí của từng trường.

Thông thường chi phí ở những trung tâm đô thị lớn như: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth hay Adelaide sẽ đắt đỏ hơn các thành phố lân cận như Gold Coast, Newcastle

1. HỌC PHÍ

Ở Úc, du học sinh phải đóng học phí trước khi vào học. Đây cũng là một trong những yêu cầu để xét cấp visa.

Một số cơ sở giáo dục có thể yêu cầu học sinh đóng thêm một số lệ phí liên hệ khác như lệ

Học phí cho sinh viên quốc tế ở Usc tuỳ thuộc vào chương trình bạn đăng kí: tiếng Anh, dự bị đại học, cao đẳng, đại học hay thac sĩ. Các bằng cấp ở các ngành thuộc lĩnh vực Luật, dược và MBA thường có mức học phí cao nhấtphí gia nhập hội sinh viên học sinh, lệ phí thư viện và phòng thí nghiệm, lệ phí sử dụng các dịch vụ thể thao …. Các cơ sở giáo dục sẽ thông báo cho các bạn biết thời điểm và các thể thức đóng học phí

Dưới đây là những chi phí trung bình, tùy trường hợp và tùy từng khóa học, chi phí có thể khác với những con số dưới đây:

Học phí trung bình tại Úc (tính bằng đô-la Úc) theo từng cấp bậc học là:

– Phí đăng ký vào trường:

– Phí người giám hộ: khoản AUD $1400/ năm (nếu dưới 18)

– Phí giấy tờ dịch thuật và công chứng hồ sơ: AUD $300 – AUD $400/ bộ hồ sơ

– Trường dạy Anh ngữ: khai giảng toàn thời gian trong năm với mức học phí AUD $300-400/ tuần.

– Trung Học Phổ Thông: AUD $8.000 – $14.000/ năm học với 4 học kỳ/năm

– Trường Cao đẳng: khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí AUD $10.000 – $18.000/ năm học

– Trường Đại học: khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí từ AUD $17.000 – $30.000/ năm học bậc Cử nhân và AUD $17.000 – $30.000/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

2. CHI PHÍ SINH HOẠT (Lưu ý: chi phí được tính cho một năm 12 tháng)

Phí ăn uống và nơi ở: AUD $10000 – AUD $1500

Chỗ ởChi phí
Ở nhà người bản xứ (Homestay)AUD $800 – AUD $1000/tháng (bao gồm 2 bữa ăn/ngày)
Ký túc xá trườngAUD $9000 – AUD $14000/năm
Nhà thuêAUD $500 – AUD $800/tháng (Sinh viên tự túc việc nấu ăn

 

HOMESTAY (sống chung với gia đình bản xứ) là một lựa chọn phổ biến cho các sinh viên Việt Nam, đặc biệt là khi họ đang phải thích nghi với phong cách sống phương Tây lần đầu. Ở nhà người bản xứ được xem là môi trường ổn định và an toàn dành cho các bạn trẻ để học tập tại Úc. Thông thường, với loại hình ở này, sinh viên quốc tế thường xem gia đình bản xứ như gia đình mình. Các bạn sẽ được chuẩn bị các bữa ăn, có phòng riêng đầy đủ tiện nghi, và gia đình người bản xứ sẽ rất vui mừng chào đón bạn trở thành thành viên của gia đình họ.

KÝ TÚC XÁ – các trường đại học và cao đẳng Úc sẽ cung cấp nhà ở cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường để thuận tiện cho sinh viên. Ký túc xá thường được trang bị nội thất cơ bản như giường, bàn ghế, nhà vệ sinh, nhà bếp và nhà tắm. Sinh viên có thể có phòng riêng hoặc chung phòng, và ký túc xá thường được phân khu vực nam và nữ riêng. Trong một số trường hơp giá phòng có thể bao gồm tiền ăn ở căn-tin trong ký túc xá. Nếu lựa chọn ở ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để hoà mình vào đời sống sinh viên và làm quen được nhiều bạn bè ở đây.

THUÊ NHÀ Ở – nhà thuê thong thường không có đầy đủ các tiện nghi và các bữa ăn cho bạn, tuy nhiên một số nhà sẽ chuẩn bị cho bạn lò sưởi, hệ thống điện và Internet. Việc thuê nhà ở chung với 1 – 2 người bạn cùng nhau nấu ăn sẽ giúp được bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Khi thuê nhà, ngoài tiền thuê nhà cần đóng thêm tiền đặt cọc nhà để trừ trường hợp thiệt hại về tài sản cho chủ nhà. Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, sinh viên cần đọc rõ các điều khoản liệt kê có gì cần sữa chữa hay không; kiểm tra các vật dụng kèm theo đang ở tình trạng nào, nhà ở cần phải sữa chữa lại không? Nếu có bất kỳ trục trặc về hợp đồng thuê nhà, bạn có thể liên hệ ngay với tỉnh quản lý nơi bạn cư ngụ.

 

CHI PHÍ ĐI LẠI

Thông thường tại Úc du học sinh thường sử dụng phương tiện công cộng (xe buýt, tầu điện ngầm, xe đạp, v.v. ) để đi lại và tiết kiệm chi phí. Vé xe buýt 1 chiều là 2AUD- 3 AUD/ vé

 

CÁC CHI PHÍ KHÁC

 

Điện thoại30 AUD (không 3G) – 60 AUD (3G)
Internet45 AUD/tháng
Bảo hiểm cho sinh viên (12 tháng)450 AUD
Ăm tối trong một nhà hàng loại vừa15 – 20 AUD/ người
Vé xem phim10 – 15 AUD/vé
Đồ dùng cá nhân100 – 250 AUD
Chi phí giặt ủi10 AUD/tuần
Mua sắm thức ăn80 – 200 AUD/ tuần

Để lại bình luận